Bản tin tuần hoạt động quỹ mở SSIAM ngày 01. 03. 2019

bigmoneyvietnam - Ngày : 02/03/2019 09:44 - Lượt xem: 128

Bản tin tuần hoạt động quỹ mở SSIAM ngày 01. 03. 2019

 

Thế giới: Thị trường tài chính thế giới tập trung sự chú ý vào diễn biến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung nhằm tháo nút thắt cuộc chiến tranh thương mại này. Theo thông tin gần nhất, có thể Mỹ sẽ hoãn đánh thuế đối với gói trị giá 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung quốc. Đây là một tín hiệu tích cực, ít nhất là đến thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên đây chỉ là một dấu hiệu ít ỏi trong việc xác định sự gia tăng sức nóng của cuộc chiến đã thực sự biến mất. Cuộc chiến thương mại đã không bị giới hạn ở thuế quan hàng hóa mà mở rộng ra các lĩnh vực khác như an ninh mạng, sở hữu trí tuệ… với Huawei là tâm điểm đầu tiên. Còn nhớ năm ngoái, hãng công nghệ lớn của Trung Quốc là ZTE đã khó khăn thế nào trước các gói trừng phạt của Chính Phủ Mỹ. Đến lượt Huawei, ngoài việc bắt giữ người, ngăn chặn hoạt động của Huawei tại Mỹ, Chính Phủ Mỹ tiếp tục vận động các nước đồng minh ngăn chặn hoạt động của Huawei nếu không Mỹ sẽ ngừng chia sẻ các thông tin tình báo. Đây là đòn giáng mạnh vào tập đoàn viễn thông này. Gần nhất, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố ngăn chặn Huawei tham gia vào các dự án viễn thông của mình.

Trong tuần này, sự chú ý của giới tài chính thế giới, đặc biệt là nhà đầu tư khu vực Đông Bắc Á về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam. Mặc dù không có nhiều khả năng hai bên đạt được những chính sách mang tính đột phá, cuộc gặp gỡ thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo cứng rắn nhất thế giới trong vòng 8 tháng qua cũng mang lại niềm tin về một khu vực Đông Á hòa bình và phát triển.

Việt Nam: Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Bắc Triều tiên là chủ đề lớn nhất tại Việt Nam trong tuần này. Đóng vai trò là nước chủ nhà của hội nghị, Việt Nam mong muốn tạo được dấu ấn lớn trước giới truyền thông và người dân thế giới về một đất nước hòa bình, năng động và phát triển. Cho dù kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh có ra sao đi nữa, Việt Nam cũng là bên chiến thắng. Với hơn 3000 nhà báo xuất hiện với tần suất tin bài dày đặc, Chính Phủ rất kỳ vọng sự kiện này sẽ tạo tiếng vang lớn cho Việt Nam về du lịch với nền ẩm thực phong phú và người dân thân thiện, và hơn nữa là điểm đến đầu tư an toàn và tiềm năng. Một số tính toán cho thấy, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể kích thích chỉ số tăng trưởng kinh tế Việt Nam – GDP – khoảng 0,2% – 0,3% so với kỳ vọng 6,8% của Chính Phủ. Cuộc gặp sẽ sớm qua đi, nhưng khát vọng về một nền hòa bình và thịnh vượng sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam.

Một số diễn biến khác đáng chú ý, ngay trong cuối tuần vừa qua, 2 cựu bộ trưởng Thông tin – Truyền thông đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng liên quan đến vụ án Mobifone và Tp. HCM thay thế phó bí thư thường trực Tất Thành Cang bằng một nhân vật khác. Có thể dễ dàng nhận thấy, bên cạnh những thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chính Phủ đang không ngừng có những động thái quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng nhằm làm trong sạch bộ máy. Một Chính Phủ trong sạch vẫn là tiền đề quan trọng cho một nền kinh tế phát triển.

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tương tự TTCK châu Á, VN-Index và VN30 Index mất 2,5% và 2,75% giá trị về mức 965,47 điểm và 904,98 điểm trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng Hai – 28/02/2019. Chỉ số giảm nhẹ trong giai đoạn đầu phiên trước khi nới rộng mức điều chỉnh theo thời gian. Xu hướng tương tự diễn ra đối với các chỉ số sàn Hà Nội, theo đó, HNX Index và HNX30 Index giảm 1,64% và 1,91%. Thanh khoản thị trường tiếp tục được cải thiện tại vùng giá thấp. GTGD trên sàn HOSE đạt 5,4 nghìn tỷ đồng, tăng thêm 5% so với phiên giao dịch liền trước. NĐTNN bán ròng trở lại trên HOSE với giá trị 348 tỷ đồng, tập trung vào VIC (-91 tỷ đồng), GTN (- 88,6 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, MSN, SSI, CTG đứng đầu top mua ròng với giá trị từ 21 đến 27 tỷ đồng. Giao dịch của khối ngoại phiên hôm nay chịu tác động không nhỏ từ việc các chỉ số thuộc MSCI chuẩn bị tái cơ cấu danh mục, trong đó có quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF.

Báo cáo tuần hoạt động quỹ mở đầy đủ có  Tại đây

Xem bản tin tuần hoạt động quỹ mở gần nhất Tại đây


Hãy liên hệ ngay với Big Money để được trao đổi cụ thể hơn nhé.

Điện thoại: Quang Vinh – 0854.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

[contact-form-7 404 "Not Found"]