BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ 2019 -VDSC

bigmoneyvietnam - Ngày : 04/01/2019 09:10 - Lượt xem: 2270

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ 2019 (VDSC) – CẨN TRỌNG NHƯNG ĐỪNG BI QUAN

Không đặt toàn bộ trứng vào một giỏ

Với nhiều yếu tố khó đoán định gây ra bởi căng thẳng địa chính trị và thương mại, hầu hết các tổ chức phân tích đều đồng thuận rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là một năm tương đối khó khăn đối với thị trường chứng khoán. Hơn nữa, sự giảm dần của các gói nới lỏng tiền tệ và kích thích tài khóa đang diễn ra trên toàn cầu, khả năng dòng tiền nước ngoài đổ vào các thị trường cận biên như Việt Nam sẽ không cao như những năm trước. Câu chuyện thăng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường mới nổi có thể là điểm tích cực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ở một vài thời điểm trong năm. Điều này sẽ khiến giá và thanh khoản thị trường biến động nhiều hơn. Đây là yếu tố mà các nhà đầu tư trong nước nên chú ý.

Điểm tích cực là định giá thị trường đã giảm về mức hợp lý hơn sau các đợt điều chỉnh mạnh trong năm 2018. Hiện tại, VNIndex đang được giao dịch ở mức 16 lần, giảm khoảng 25% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 3/2018.

Thêm vào đó, chúng tôi tin rằng các lĩnh vực kinh doanh trong nền kinh tế vẫn còn dư địa cho tăng trưởng trong dài hạn. Việt Nam đang trong giai đoạn tái cấu trúc và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Giai đoạn hiện tại đang tập trung vào các chủ điểm chính như (1) Chống tham nhũng và cải cách thể chế, (2) Ổn định kinh tế vĩ mô và thu hút dòng vốn FDI, và (3) Khuyến khích sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân cũng như phong trào khởi nghiệp. Trong kịch bản cơ sở, nhóm tư vấn Chính phủ kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể duy trì ở mức 6,8 – 6,9% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2020. Sự mở rộng của tầng lớp trung lưu và cơ cấu dân số vàng sẽ là cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề. Mặc dù vậy, do tốc tăng trưởng cao mà nhiều ngành đã ghi nhận trong các năm vừa qua, chúng tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm dần từ năm 2019. Tổng doanh thu và lợi nhuận của 48 doanh nghiệp mà Rồng Việt theo dõi (tương đương khoảng 60% tổng vốn hóa thị trường) dự báo sẽ tăng lần lượt 21.5% và 39.3% năm 2018, và 13.7% và 14% trong năm 2019.

Do vậy chúng tôi tin rằng những nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư năng động giải ngân. Trong năm nay, chúng tôi tập trung vào chiến lược lựa chọn cổ phiếu ở ba nhóm chính là (1) Nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, hệ số thanh khoản cao và tỷ lệ đòn bẩy thấp, (2) Nhóm cổ phiếu cơ hội từ các hiệp định thương mại cũng như tranh chấp thương mại, và (3) Câu chuyện cũ về cổ phần hóa DNNN và thoái vốn Nhà nước.

Rủi ro phá giá Việt Nam đồng vẫn sẽ tái diễn trong năm 2019. Nếu kịch bản chúng tôi kỳ vọng (ở phần thế giới) xảy ra, nghĩa là đồng EUR sẽ mạnh lên. Khi đó, các nhà đầu tư nên thận trọng với các doanh nghiệp có dư nợ vay bằng đồng EUR cao. Thêm vào đó, với việc lãi suất tiếp tục tăng, việc phân bổ một phần danh mục đầu tư vào trái phiếu hoặc tiền gửi có kỳ hạn cũng đáng để xem xét.

Nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

Những cổ phiếu mà chúng tôi cho rằng sẽ phù hợp tiêu chí này cần có các đặc điểm như (1) Hệ số thanh khoản cao và tỷ lệ đòn bẩy thấp, và không chịu rủi ro về tỷ giá, (2) Chính sách trả cổ tức ổn định và có tỷ suất cổ tức tốt, và (3) Cổ phiếu đầu ngành trong những lĩnh vực có triển vọng dài hạn tốt.

Nhóm có tỷ suất cổ tức cao, hệ số đòn bẩy thấp và mức định giá còn thấp

Môi trường lãi suất tăng sẽ tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh, chi phí nợ và chi phí sử dụng vốn cũng cao hơn, khiến mức chiết khấu giá trị nội tại của cổ phiếu cũng cao hơn. Khi khả năng tăng giá của cổ phiếu không còn dễ dàng, thì chúng tôi tin rằng nhóm cổ phiếu có khả năng trả cổ tức cao có thể là một lựa chọn thay thế.

Ở tiêu chí này, chúng tôi ưa thích các công ty có mức tỷ suất cổ tức cao hơn so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng (hoặc kỳ hạn dài hơn). Theo đó, DQC, PPC MSH là ba cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí của chúng tôi. Đối với DQC, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn sẽ còn nhiều khó khăn trong ít nhất 1-2 năm tới do cạnh tranh gay gắt từ hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, việc nhà máy mới sẽ đi vào vận hành từ năm 2019 và được hưởng ưu đãi thuế sẽ giúp cải thiện lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức xấp xỉ giá trị sổ sách, và cho mức lợi suất cổ tức 11%.

 

Thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội tích lũy cổ phiếu đầu ngành trong những lĩnh vực có triển vọng dài hạn khả quan

Việt Nam là quốc gia đang phát triển. Chính sách khuyến khích của Chính phủ cho sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân sẽ tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn cho nhiều nhóm ngành, trong đó có nhóm ngành liên quan tiêu dùng.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng có thể chậm lại, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, thì sự cạnh tranh gia tăng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp năng động hơn để có thể tiếp tục phát triển. Trong môi trường cạnh tranh như vậy, chúng tôi tin rằng, (1) Các công ty có tình hình tài chính mạnh mẽ cho phép họ mở rộng mạng lưới và đầu tư vào công nghệ cao và (2) Các công ty đã chú ý và đầu tư vào công nghệ để cải thiện năng suất khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra, sẽ là doanh nghiệp gặt hái được thành công. Chúng tôi tin rằng các công ty đầu ngành sẽ có lợi thế hơn các doanh nghiệp nhỏ. Do đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp tiêu dùng có thể sẽ thấp dần từ năm 2019, mặc dù vẫn duy trì được mức hai chữ số.

Theo đó, chúng tôi đánh giá cao các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng không thiết yếu, thực phẩm đồ uống (lựa chọn các doanh nghiệp có khả năng tăng công suất, phát triển sản phẩm

mới). Các công ty đầu ngành trong các lĩnh vực này là lựa chọn ưa thích của chúng tôi, bao gồm PNJ, MWG, MSN, SAB QNS.

Nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi ngắn hạn do vòng xoáy chiến tranh thương mại và hiệu lực của các FTAs

Bức tranh thương mại toàn cầu năm 2019 đan xen với nhiều điểm sáng tối, với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại. Ở chiều đối lập, điểm tích cực là sẽ có nhiều hiệp định thương mại tự do sẽ được ký kết hoặc có hiệu lực. Nhờ vậy, Việt Nam có thể lấy thị phần từ các doanh nghiệp sản xuất của Trung Quốc. Lợi thế chi phí nhân công rẻ, môi trường chính trị ổn định và chính sách thương mại mở có thể sẽ kéo dài làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam trong năm 2019.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kỳ vọng một số hiệp định thương mại tự do (FTAs) sẽ được ký kết hoặc có hiệu lực trong năm 2019, như FTA Việt – Hàn, Hiệp định thương mại hàng hóa Asian (ATIGA), CPTPP, và FTA Việt Nam – EU. Nếu các FTA này được thông qua/có hiệu lực, Việt Nam sẽ có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào các thị trường châu Á, châu Âu, và nhiều thị trường phát triển khác. Ngược lại, thuế nhập khẩu giữa các quốc gia tham gia hiệp định sẽ giảm dần, một mặt giúp các nhà xuất khẩu Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh. Mặt khác, cạnh tranh nội địa cũng sẽ gia tăng.

Khu công nghiệp. Mặc dù Samsung và LG đã liên tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam, khoảng một nửa các đối tác vệ tinh của hai nhà sản xuất này vẫn chưa có nhà máy tại Việt Nam. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng làn sóng di dời nhà máy sẽ tiếp diễn trong năm 2019, đặc biệt khi mà chi phí nhân công ở Trung Quốc và Hàn Quốc dự báo sẽ tiếp tục tăng. Làn sóng di dời này, cùng với sự mở rộng sản xuất

của các doanh nghiệp nội địa/FDI hiện hữu sẽ thúc đẩy nhu cầu thuê đất khu công nghiệp. Trong số các doanh nghiệp BĐS KCN hiện tại, chúng tôi đánh giá cao đối với KBC bởi lẽ (1) KBC có kinh nghiệp lâu năm trong việc phát triển KCN và (2) Quỹ đất lớn ở các khu vực giao thông thuận lợi. Trong dài hạn, chúng tôi kỳ vọng hai KCN hiện hữu là Nam Sơn Hạp Lĩnh và Tràng Duệ 3 sẽ duy trì tăng trưởng. Trong khi đó, khu dân cư Phúc Ninh có thể là nguồn bổ sung lợi nhuận trong trường hợp hoạt động cho thuê tăng trưởng chậm lại. Bên cạnh KBC, VGC cũng là câu chuyện phục hồi đáng quan tâm. Hiện tại, VGC đang thực hiện tái cấu trúc các mảng vật liệu xây dựng kém hiệu quả, đồng thời đầu tư vào các dòng sản phẩm chất lượng cao. Bên cạnh đó, quỹ đất khu công nghiệp lớn sẽ là yếu tố đóng góp đáng kể trong dài hạn.

Kho vận. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng (mà Mỹ đánh thuế lên Trung Quốc) của Việt Nam tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng bình quân trong vài năm qua của các mặt hàng này. Xu hướng này sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu vận tải quốc tế vào/ra Việt Nam và do vậy sản lượng hàng container thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam kỳ vọng cũng tăng mạnh. Thêm vào đó, giá sàn theo quy định mới sẽ cao hơn 10% so với giá sàn hiện tại (bằng với giá thị trường do cung vượt cầu) cho các cảng biển phía Bắc (không bao gồm HICT ở Lạch Huyền). Điều này sẽ giúp tăng thu nhập của các cảng hạ lưu ở Hải Phòng bằng cách phá vỡ xu hướng giảm giá dịch vụ do cạnh tranh gay gắt ở khu vực này. Trong đó, chúng tôi nhận thấy cảng Nam Đình Vũ mới đã sẵn sàng để nhận thêm hàng hóa vào năm 2019 nhờ có vị trí thuận lợi và kinh nghiệm vận hành của GMD. Hơn nữa, so với các cảng khác, Nam Đình Vũ vẫn còn công suất khả dụng cao, cho thấy vẫn còn tiềm năng tăng trưởng. Do đó, đây là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong nhóm ngành này cho năm 2019.

Dệt may. Nhờ lợi thế do các FTA cũng như sự chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam mang lại, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp dệt may đã ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang các Quốc gia láng giềng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019. Điều này sẽ làm tăng sản lượng đơn hàng dệt may gia công tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng kéo theo áp lực cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong ngành. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp có sự sẵn sàng về nguồn lực sẽ có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Trong nhóm dệt may, chúng tôi ưa thích MSH hơn cả bởi lẽ (1) Doanh nghiệp đang chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng tăng dần tỷ trọng đơn hàng FOB để nâng cao năng lực cạnh tranh, (2) Chính sách cổ tức tiền mặt cao và ổn định, và (3) Động lực tăng trưởng dài hạn vẫn còn sau khi nhà máy Sông Hồng 10 vận hành (theo kế hoạch từ 2020). Chúng tôi cũng ưa thích STK do doanh nghiệp tập trung vào dòng sản phẩm chất lượng cao và còn dư địa cho tăng trưởng. Tuy nhiên, thanh khoản kém là yếu tố NĐT cần lưu ý khi đầu tư vào STK.

TRIỂN VỌNG NGÀNH

Sau gần một thập kỷ duy trì tăng trưởng cao, nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019. Dù vậy, hầu hết các chuyên viên phân tích của chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về kết quả kinh doanh của các công ty trong dài hạn nhờ sự mở rộng của tầng lớp trung lưu, thu nhập tiếp tục tăng và chính sách khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tư nhân của Chính phủ. Do vậy, các ngành bán lẻ, công nghệ thông tin, bảo hiểm và ngân hàng vẫn sẽ có triển vọng tăng trưởng doanh thu khả quan.

Trong khi đó, bức tranh ngắn hạn của các ngành có sự phân hóa hơn. Chiến tranh thương mại có một số ảnh hưởng tiêu cực, nhưng bù lại Việt Nam đã ký kết hoặc đang tham gia đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do. Nhờ vậy các công ty trong nước sẽ có cơ hội giành thêm thị phần ở các quốc gia châu Á và các nước phát triển khác. Ngoài ra, với lợi thế chi phí nhân công thấp cũng như vị trí láng giềng với Trung Quốc, Việt Nam đang trở thành điểm đến thay thế đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các yếu tố này sẽ hỗ trợ cho các ngành như dệt may, thủy sản, logistics, BĐS khu công nghiệp và năng lượng. Mặt khác, mức độ cạnh tranh sẽ tăng lên ở các ngành Việt Nam không có nhiều lợi thế về tính kinh tế theo quy mô như ngành thép và săm lốp ô tô.

Việc chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng và tăng dần lãi suất sẽ có tác động tiêu cực tới các ngành có tính chu kỳ và các ngành sử dụng đòn bẩy cao. Do đó, các ngành này có xếp hạng thấp nhất trong bảng so sánh của chúng tôi.

Chúng tôi cũng sử dụng bảng xếp hạng 06 tiêu chí dưới đây để so sánh triển vọng của các ngành. Một số ngành xếp hạng cao trong năm 2019 bao gồm bất động sản khu công nghiệp, logistics và dệt may. 09 ngành tiếp theo cũng có triển vọng Tích cực là hàng không, bán lẻ, ô tô, công nghệ, thủy sản, năng lượng, dầu khí và bảo hiểm, do đó cũng nên được theo dõi. Riêng với ngành thép và phân bón, chúng tôi xếp hạng Tiêu cực do khả năng nhu cầu giảm (với ngành thép) và cạnh tranh gay gắt (với cả thép và phân bón).

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP – GIÓ THUẬN CHIỀU

NGÀNH CẢNG BIỂN – TĂNG TRƯỞNG CONTAINER ĐƯỢC GIỮ VỮNG

NGÀNH DỆT MAY – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐAN XEN

NGÀNH HÀNG KHÔNG – KHÓ KHĂN TẠM THỜI MỞ RA CƠ HỘI MUA

NGÀNH BÁN LẺ – CHIẾM LĨNH NHỮNG VÙNG ĐẤT MỚI

NGÀNH BÁN LẺ Ô TÔ – ĐÀ TĂNG TRƯỞNG SẼ TRỞ LẠI TRONG NĂM 2019?

NGÀNH BÁN LẺ Ô TÔ – ĐÀ TĂNG TRƯỞNG SẼ TRỞ LẠI TRONG NĂM 2019

NGÀNH ĐIỆN – TRIỂN VỌNG 2019 THUẬN LỢI CHO CÁC NHÓM NHIỆT ĐIỆN

NGÀNH DẦU KHÍ – “NGÓNG” TIẾN ĐỘ CÁC DỰ ÁN

NGÀNH BẢO HIỂM – NỀN KINH TẾ THỊNH VƯỢNG TẠO ĐÀ TĂNG TRƯỞNG

NGÀNH NGÂN HÀNG – KẾT QUẢ LỢI NHUẬN SẼ PHÂN HÓA

NGÀNH SỮA – THAY ĐỔI TỪ THÓI QUEN ĐẾN HÀNH VI TIÊU DÙNG

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN DÂN DỤNG – SAU CƠN MƯA TRỜI LẠI SÁNG

NGÀNH DƯỢC – BƯỚC ĐẦU CHUYỂN DỊCH, NHƯNG CÒN CHẬM

NGÀNH XÂY DỰNG – CHUYỂN MÌNH

NGÀNH PHÂN BÓN – ĐỘNG LỰC KHÔNG ĐẾN TỪ CƠ BẢN

NGÀNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG – NHIỀU GAM MÀU

(Nguồn: VDSC)

Báo cáo chiến lược đầy đủ có  Tại đây

Xem báo cáo chiến lược đầu tư 2019 của

SSI – BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ “ LỰA THEO CHIỀU GIÓ”  Tại đây

BSC  BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ: VĨ MÔ THỊ TRƯỜNG  Tại đây

FPTS –“BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ : ĐÁNH GIÁ 2018 -TRIỂN VỌNG 2019” Tại đây

VCBS –  BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ 2019 Tại đây

 


Hãy liên hệ ngay với Big Money để được trao đổi cụ thể hơn nhé.

Điện thoại: Quang Vinh – 0854.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

Mở tài khoản tại vps