BÁO CÁO TUẦN QUỸ MỞ SSIAM 11.01.2019

bigmoneyvietnam - Ngày : 13/01/2019 08:50 - Lượt xem: 234

BÁO CÁO TUẦN QUỸ MỞ SSIAM 11.01.2019

Thế giới: Trong tuần làm việc thứ 2 sau kỳ nghỉ lễ Năm mới, thị trường tài chính thế giới nhìn chung chưa xuất hiện nhiều yếu tố nổi trội trừ những thông tin từ năm cũ chuyển sang như việc Chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Trump và Kim dự kiến gặp lại lần thứ 2, và chính sách của Fed. Sự lưỡng lự của Thống đốc Jerome Powell trong bài phát biểu mới nhất mang lại tín hiệu dường như Fed cũng đang chịu áp lực chính trị và mất đi tính độc lập của mình như tự thân nó vốn có. Điều đó có nghĩa là Fed sẽ duy trì sự thận trọng nhất định trong thời gian tới thay vì chính sách diều hâu
như những phát biểu cách đây một tháng. Do vậy đây cũng là thông tin tích cực và dễ chịu cho thị trường. Các nhà đầu tư đã trở lại trạng thái tích cực hơn và trạng thái này đã có tính lan tỏa ra các thị trường trên thế giới.

Việt Nam: Tiếp nối thông tin tích cực của chứng khoán Mỹ và thế giới, thị trường tài chính Việt Nam (cổ phiếu và trái phiếu) đã diễn biến tích cực hơn trong tuần qua. Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu chính phủ, đặc biệt nhóm trái phiếu kỳ hạn ngắn, đã giảm khá mạnh. Sự tích cực này được giải thích bởi nhiều yếu tố bao gồm cả lượng đáo hạn lớn trái phiếu chính phủ sẽ tập trung vào Quý 1/2019 (62nghìn tỷ/122 nghìn tỷ) trong năm nay và lượng thanh khoản này sẽ quay lại thị trường. Bên cạnh đó việc dư thừa thanh khoản còn xuất hiện khi NHNN công bố lượng mua ròng USD trong năm qua (6 tỷ USD) và việc mua ròng này đang tiếp diễn trong những ngày đầu năm mới. Kết quả là một lượng VND lớn đã được bổ
sung vào thị trường và tạo điều kiện cho các NHTM tự tin hơn trong việc đưa ra các chính sách ưu đãi lãi suất trong những ngày đầu năm mới này. Với một loạt các tuyên bố giảm lãi suất của các NHTMNN vốn đang chiếm thị phần tín dụng lớn như Vietcombank, BIDV và Vietinbank, điều này sẽ có tính chất lan tỏa lớn cho toàn bộ thị trường tín dụng và thanh khoản nền kinh tế.

Còn quá sớm để khẳng định rằng:
mặt bằng lãi suất đi vay trong nền kinh tế sẽ giảm, vì các điểm khiến nó tăng lên vẫn còn đó như Kho Bạc Nhà Nước sẽ rút khoản huy động cho các dự án đầu tư công, nhưng tính lan tỏa là sẽ có và một số ngành nghề như nhóm DN sản xuất xuất khẩu sẽ được hưởng lợi lớn. Đây là điểm tích cực cho thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam: Các chỉ số chứng khoán giằng co khá mạnh trong phiên ngày 10/1/2019 nhưng đóng cửa khá tích cực trong bối cảnh phần lớn các thị trường Châu Á quay đầu điều chỉnh. Sự đồng thuận không còn, các nhóm ngành phần lớn đều phân hóa mạnh. Số cổ phiếu giảm gia tăng và tới cuối phiên đã chiếm ưu thế, tuy vậy VN-Index vẫn giữ được giá xanh nhờ diễn biến tích cực của nhóm vốn hóa lớn với chỉ số VN30 tăng 0,29% trong khi cả VN-Midcap và VN-Smallcap đã quay đầu giảm nhẹ. VN-Index nỗ lực tăng điểm vào cuối phiên nhờ sự nâng đỡ chính từ GAS, CTG, MSN, VHM và PLX, trong khi VCB, SAB và BID kéo chỉ số theo chiều ngược lại. Chốt phiên, VN-Index tăng nhẹ 1,31 điểm lên 898,3 điểm.

Báo cáo đầy đủ có  Tại đây

Xem bản tin tuần hoạt động quỹ mở gần nhất Tại đây


Hãy liên hệ ngay với Big Money để được trao đổi cụ thể hơn nhé.

Điện thoại: Quang Vinh – 0854.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

[contact-form-7 404 "Not Found"]