GEG – Nguồn dự án dồi dào cho phát triển năng lượng tái tạo

bigmoneyvietnam - Ngày : 28/06/2019 08:06 - Lượt xem: 680

GEG – Cty Cổ phần Điện Gia Lai là một doanh nghiệp mới nổi trong mảng năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Danh mục dự án của GEG hiện nay bao gồm 14 nhà máy thủy điện với tổng công suất 85,1 MW và 5 nhà máy điện máy trời  với tổng công suất 198,5 MW, tương đương 259 MWp. GEG đặt tham vọng nâng công suất khá đáng kể trong vòng 4 năm tới. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng các vấn đề về pháp lý chung của ngành cũng như huy động vốn cho các dự án sắp tới là những thách thức GEG sẽ gặp phải.

Danh mục thủy điện của GEG bao gồm nhiều nhà máy phát điện cỡ nhỏ. Các nhà máy này đã vận hành nhiều năm và hầu như đã trả gần hết nợ vay. Trong khi đó, 5 nhà máy năng lượng điện mặt trời chỉ mới vận hành trong 8 tháng gần đây và được hưởng mức giá ưu đãi (FiT) 9,35 US Cent/kWh (~2.100 VNĐ/kWh). Trong số các dự án này, ngoại trừ dự án Trúc Sơn (bắt đầu vận hành thương mại từ giữa tháng Sáu/2019) do GEG mua lại từ nhà đầu tư Tây Ban Nha với chi phí 88 tỷ đồng, các dự án còn lại đều do công ty tự phát triển.

GEG muốn tiến sâu hơn vào ngành năng lượng tái tạo tại Campuchia trong những năm tới

Cho dù xu thế phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới, các dự án năng lượng điện mặt trời và gió tại Campuchia vẫn chưa thực sự phát triển mạnh. Do đó, GEG nhận thấy đây là một thị trường rất tiềm năng trong những năm sắp tới. Công ty đang đấu thầu một dự án điện mặt trời tại Campuchia có công suất 60 MWp.  Tuy vậy, GEG sẽ gặp khó khăn để xâm nhập vào thị trường Campuchia khi nó phải cạnh tranh với nhiều tổ chức nhiều kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Vì vậy, chúng tôi tin rằng cho đến bây giờ, kết quả vẫn chưa chắc chắn, và nhà đầu tư có thể tiếp tục theo dõi kết quả của cuộc đấu thầu này để đánh giá tiềm năng dài hạn của chiến lược này.

Kế hoạch mở rộng công suất lên 1.290 MW vào năm 2022

Do nguồn tài nguyên để phát triển thủy điện ở Việt Nam hiện nay không còn nhiều, GEG sẽ tập trung mở rộng danh mục điện mặt trời và điện gió trong vòng 4 năm tới. Khi đó, tổng công suất của GEG đạt 1.290 MW, bao gồm 85 MW thủy điện, 816 MW điện mặt trời và 389 MW điện gió vào cuối năm 2022.

Từ nay đến năm 2021, công ty sẽ đầu tư 245 MWp điện mặt trời tại tỉnh Bình Thuận trong toàn bộ danh mục với tổng công suất 363 MWp. Sang năm 2022, GEG sẽ mở rộng danh mục sang các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quãng Ngãi và Thanh Hóa. Ngoài ra, công ty cũng đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho bốn dự án điện gió ở Ninh Thuận, Tiền Giang và Gia Lai với tổng công suất 389 MW trong vòng hai năm tới. Mặc dù công ty đã vạch kế hoạch cụ thể cho tất cả các dự án, chúng tôi đặt nhiều niềm tin vào khả năng triển khai dự án theo đúng kế hoạch của nhóm dự án điện gió hơn là nhóm dự án điện mặt trời:

(1) Cơ chế giá ưu đãi cho các nhà máy điện mặt trời vận hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thiện, trong khi đó giá mua điện mặt trời dự kiến cho tỉnh Bình Thuận có thể thấp hơn 37% mức giá dành cho các dự án điện mặt trời trước ngày 30/6/2019. Qua đó, cơ chế giá mới có thể làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư.

(2) Các nhà máy năng lượng gió được đưa vào vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 sẽ được hưởng cơ chế cơ chế giá mua điện cố định ở mức cao. Điều này làm cho các dự án năng lượng gió trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Công ty đang chuẩn bị nguồn vốn lớn để đầu tư cho danh mục dự án trong 4 năm tới

Dựa vào kế hoạch của GEG, từ nay đến năm 2021, chúng tôi ước tính tổng vốn đầu tư cho riêng các dự án điện gió khoảng 17 ngàn tỷ đồng.

Trong 4 năm trở lại đây, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ. Lần đầu tiên là vào năm 2017 khi vốn điều lệ tăng thêm 225 tỷ đồng lên mức 970 tỉ đồng. Lần gần nhất là vào cuối năm 2018 khi công ty tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 1.940 tỷ đồng. Dựa vào tổng vốn đầu tư mà chúng tôi ước tính cùng với nguồn lợi nhuận giữ lại khoảng 60 đến 80 tỷ mỗi năm, chúng tôi dự phóng trong vòng 3 năm tới, công ty sẽ tăng vốn điều lệ lên mức 4.880 tỷ đồng để tài trợ cho các dự án.

Ngoài ra, chúng tôi ước tính rằng GEG cần vay thêm 12 ngàn tỷ đồng trong vòng 3 năm tới. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, GEG đang lập kế hoạch phát hành 100 triệu USD trái phiếu nước ngoài, tương đương 2.300 tỷ đồng, để tài trợ cho 4 dự án điện gió. Tuy nhiên, việc phát hành chỉ có thể được hoàn tất khi GEG hoàn thành các thủ tục pháp lý, ký hợp đồng mua bán điện và xác định được ngày COD. Ngoài việc tận dụng uy tín của IFC, một cổ đông lớn của công ty, GEG còn có một lợi thế khác trong việc vay vốn, đó là danh mục nhà máy thủy điện với dòng tiền ổn định và khoản nợ vay còn lại không đáng kể. Các nhà máy này vừa được định giá ở mức 3 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, GEG dự kiến sẽ sử dụng chúng làm tài sản thế chấp khi cần thiết.

Mảng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh nhưng rất tiềm năng trong dài hạn

Hiện tại, GEG chỉ đang thực hiện dịch vụ bảo trì bảo dưỡng cho các dự án của công ty và của Tập đoàn TTC, công ty mẹ của GEG. Mặc dù mảng này hiện tại chỉ đóng góp 4% vào tổng doanh thu của GEG nhưng biên lợi nhuận gộp lại khá tốt ở mức 26%. Ngoài ra, việc bảo trì bảo dưỡng hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được hiệu quả hoạt động và chi phí vận hành các dự án điện. Với kinh nghiệm như vậy, GEG dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì bảo dưỡng cho các nhà máy khác ngoài tập đoàn nhằm gia tăng lợi ích kinh tế đến từ mảng này.

Tóm lại, với nguồn dự án điện mặt trời và điện gió dồi dào, chúng tôi nhận thấy ý chí cũng như tham vọng của công ty trong việc muốn trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Tuy vậy, chúng tôi cũng cần nhấn mạnh rằng tiềm năng của các dự án vẫn chưa chắc chắn cho đến các thủ tục pháp lý được hoàn thành. Trong các năm tới, doanh nghiệp dự kiến chia 10% cổ tức bằng tiền mặt, tương ứng mức tỷ suất cổ tức 4.5%.

(Nguồn: VDSC)


Tham gia ROOM Zalo cập nhật cơ hội đầu tư ngay trong phiên tại đây: https://zalo.me/g/typzqx046

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại VPS – CTCK số 1 Việt Nam về ưu đãi dành cho nhà đầu tư và tham gia ROOM VIP tại đây: https://goo.gl/6n94G1 

CTCP Chứng khoán VPSCTCK khác
 •  Miễn phí cơ sở
 • Phí từ 0.2-0.3%/giao dịch
 • Miễn phí phái sinh
 • Phí từ 6.000-8.000 VNĐ/HĐ
 • Lãi suất Margin thấp chỉ 9.8%/năm
 • Lãi suất Margin từ 13-15%
 • Margin cực cao ở hầu hết các mã
 • Tỷ lệ Margin bình thường, tối đa 5:5, và Margin ít mã
 • Miễn lãi T+2
 • Tính lãi T+2
 • Ký quỹ Phái sinh tỷ lệ thấp
 • Ký quỹ phái sinh tỷ lệ 16-18%
 • ROOM VIP – BIG MONEY – Tư vấn sinh lợi trên 80%
     x
 • Sản phẩm phân tích của Big Money Team
     x

 

ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY 


Liên hệ với Big Money để mở tài khoản và được trao đổi sâu hơn về danh mục đầu tư hấp dẫn 2019.

Điện thoại: Quang Vinh – 097.882.1018 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

Mở tài khoản tại vps