Giá dầu hồi phục

bigmoneyvietnam - Ngày : 31/01/2019 09:18 - Lượt xem: 194

Giá dầu hồi phục


Chỉ số VnIndex có phiên biến động liên tục, hai màu xanh đỏ đảo chiều luân phiên trước khi đóng cửa ở mức giảm điểm nhẹ. Kết thúc phiên, chỉ số giảm 0,09 điểm tương đương 0,01% về mức 915,84 điểm. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex duy trì sắc xanh trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch trước khi đóng cửa ở mức 102,81 điểm, tăng 0,44 điểm tương đương 0,43% so với phiên trước. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến kém tích cực khi có 19 mã giảm và 7 mã tăng điểm trong rổ Vn30. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VNM, HPG và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,36, 0,3 và 0,23 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới VnIndex là BVH, VNM và POW khi đóng góp lần lượt 0,32, 0,28 và 0,25 điểm tăng. Thanh khoản đạt 96 triệu cổ phiếu trên sàn HSX trong phiên hôm nay.

Giá dầu hồi phục sau lệnh trừng phạt của Mỹ với PDVSA. Mới đây, chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Tập đoàn dầu lửa quốc gia Venezuela – PDVSA để tạo áp lực lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Theo đó, công ty con của PDVSA tại Mỹ là Citgo có thể tiếp tục hoạt động nhưng lợi nhuận phải chuyển vào tài khoản do chính quyền đối lập tại Venezuela quản lý. Lệnh trừng phạt này được cho là nhằm siết nguồn cung ngoại tệ đối với Caracas, gia tăng sức ép lên Tổng thống Nicolas Maduro. Lệnh trừng phạt này cũng ngăn cản việc PDVSA xuất khẩu dầu thông qua trung gian thứ 3 trước khi sang Mỹ. Hiện nay, Mỹ là nước nhập khẩu nhiều dầu thô nhất của Venezuela, với sản lượng trung bình hơn 500 nghìn thùng mỗi ngày. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp của Mỹ phải chuyển sang nhập khẩu dầu từ các khu vực khác như Trung Đông với số lượng đáng kể. Lệnh cấm này có thể sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường dầu thô nặng ở Hoa Kỳ, dẫn đến giá dầu thô cao hơn cho các nhà máy lọc dầu của Mỹ và chi phí nhiên liệu cao hơn cho người tiêu dùng nước này. Do đó, kết thúc phiên 29/01/2019, giá dầu WTI đã tăng 3,7% lên 53,93 USD/thùng sau khi giảm điểm trong phiên trước đó. Các cổ phiếu dầu khí trong nước cũng có phiên tăng điểm tích cực với những cổ phiếu tăng mạnh nhất là BSR, OIL và POW với mức tăng lần lượt 4,0%, 3,6% và 3,1%.

Quan điểm đầu tư:

Trong hai phiên còn lại của tuần, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục biến động giằng co, đi ngang kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Khối ngoại dự kiến sẽ duy trì hoạt động mua ròng và dòng tiền nhiều khả năng sẽ hoạt động tích cực hơn ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 trong những phiên tới. Tỷ trọng danh mục thời điểm này nên được khống chế ở mức tối đa 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, có thể canh bán trading giảm tỷ trọng về mức thấp trong các phiên còn lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ biến động khó lường của thị trường thế giới trong thời gian nghỉ lễ.

(Nguồn: BVSC)

 

 

Tin Liên Quan

[contact-form-7 404 "Not Found"]