GMD – Gemalink theo đúng tiến độ; dự án Nam Đình Vũ giai đoạn 2 bị trì hoãn

bigmoneyvietnam - Ngày : 09/06/2019 02:54 - Lượt xem: 107

GMD

• Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ thường niên của CTCP Gemadept (GMD) diễn ra ngày 16/05/2018 tại TP. HCM.

• Trong năm 2019, ban lãnh đạo đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu phần lớn đi ngang với tăng trưởng 3% so với cùng kỳ (YoY) đạt 2,8 nghìn tỷ đồng (thấp hơn 6% dự báo của chúng tôi) nhưng tăng trưởng LNTT cốt lõi mạnh mẽ 15% YoY đạt 695 tỷ đồng (cao hơn 19% dự báo của chúng tôi).

• Chúng tôi tin rằng chênh lệch LNTT cốt lõi 2019 giữa kế hoạch của ban lãnh đạo và dự báo của chúng tôi chủ yếu là do tiến độ xây dựng cảng Nam Đình Vũ (NDV) giai đoạn 2 tại Hải Phòng nhiều khả năng sẽ được bắt đầu vào cuối năm 2019 so với giả định trước đây của chúng tôi là trong 6 tháng đầu năm 2019.

• Chúng tôi lưu ý rằng GMD thường hoàn thành kế hoạch đề ra và do đó có khả năng sẽ điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận 2019 của chúng tôi.

• Cổ đông thông qua cổ tức tiền mặt 1.500 đồng/CP cho năm tài chính 2018, tương ứng với lợi suất cổ tức 5,8%, phù hợp với dự báo của chúng tôi. Thời gian thực hiện thanh toán sẽ phụ thuộc vào quyết định của ban lãnh đạo.

• Cổ đông thông qua việc phân bổ quỹ HĐQT là 3% và quỹ Khen thưởng & phúc lợi là 5% LNST cốt lõi 2018, phù hợp với dự phóng của chúng tôi.

• Ông Tsuyoshi Kato được bổ nhiệm là thành viên HĐQT độc lập để thay thế bà Lê Thúy Hương từ nhiệm. Chúng tôi cho rằng việc bổ nhiệm ông Kato là dấu hiệu tích cực khi ông Kato có kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành.

Đầu tư phát triển giai đoạn 1 của cảng nước sâu Gemalink tại Cái Mép vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch. Dự án này đã bắt đầu được xây dựng trở lại trong tháng 2/2019 và ban lãnh đạo tái khẳng định tin tưởng Gemalink sẽ có thể đi vào hoạt động thương mại từ quý 3/2020, phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi.

Tăng trưởng lượng hàng hóa thông qua tại khu vực cảng Cái Mép vẫn duy trì ở mức cao ở tốc độ tăng trưởng hai chữ số, theo GMD. Trong khi đó, lượng công suất khả dụng của khu vực này đã đạt 90% trong năm 2018, khi không bao gồm các cảng không hoạt động và cảng ở thượng nguồn không thể nhận các tàu lớn Gemalink có vị thế tốt để hưởng lợi tăng trưởng lượng hàng hóa thông cảng từ đối tác chiến lược. GMD cũng chia sẻ rằng CMA-CGM (sở hữu 25% cổ phần trong Gemalink và là hãng tàu vận tải container lớn thứ ba thế giới tính theo công suất TEU tính đến ngày 01/06/2018, theo Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển) cùng với Ocean Alliance (với CMA-CGM là thành viên cùng với Cosco, Evergreen và OOCL) chiếm lần lượt 12% và 30% tổng công suất hàng hóa thông cảng trong khu vực Cái Mép.

Phát triển Giai đoạn 2 của cảng Nam Đình Vũ (NDV) tại Hải Phòng có tiến độ chậm hơn giả định của chúng tôi. Theo GMD, quá trình xây dựng cảng NDV giai đoạn 2 dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2019 so với giả định của của chúng tôi là trong nửa đầu năm 2019. Điều này là do GMD mong muốn phát triển giai đoạn 2 sẽ trùng vào thời điểm công suất hoạt động cao hơn của Giai đoạn 1. GMD kỳ vọng lượng hàng hóa xử lý của cảng NDV giai đoạn 1 sẽ đạt khoảng 330.000 TEU trong năm 2019, tương ứng với 66% công suất thiết kế.

Tích hợp với công ty CJ Logistics Hàn Quốc sẽ giúp GMD CJ Logistics ghi nhận tăng trưởng ổn định trong dài hạn, nhờ hệ thống vận tải quốc tế rộng lớn và cơ sở khách hàng lớn của CJ, theo GMD. Ngoài ra, GMD CJ Logistics sẽ nhận được hỗ trợ về công nghệ và kỹ thuật từ CJ để cải thiện chất lượng và hiệu quả hoạt động. Ban lãnh đạo chia sẻ rằng công ty hiện đang thương thảo để cung cấp dịch vụ logistics cho các nhà bán lẻ lớn và hiện đang xem xét khả năng tham gia vào mảng logistics cho các dịch vụ thương mại điện tử. Chúng tôi dự báo GMD CJ Logistics sẽ đạt tăng trưởng LNST sau lợi ích CĐTS 15% YoY trong năm 2019.Dự án BĐS phức hợp tại Lào đi vào hoạt động. Dự án này là dự án khách sạn và trung tâm thương mại quốc tế 5 sao cao 7 tầng và 1 tầng hầm, nằm ở vị trí đắc địa tại Vientiane, Lào. GMD có 40% cổ phần trong chủ đầu tư dự này và vốn đầu tư ban đầu là 95 tỷ đồng.

Bổ nhiệm thành viên HĐQT độc lập mới có kinh nghiệm được xem là tín hiệu tích cực. Ông Tsuyoshi Kato đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành logistics và vận hành cảng. Ông Kato hiện là Tổng Giám đốc của Sumisho Global Logistics Co. Ltd. (trực thuộc Sumitomo Corporation) tại Nhật Bản.

GMD

(Nguồn: VCSC)

Liên hệ với Big Money để được trao đổi sâu hơn về danh mục và cơ hội đầu tư hấp dẫn 2019.

Điện thoại: Quang Vinh – 01254.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Fanpage: Big Money 

Group Facebook: Big Money – Diễn Đàn Nghiên Cứu & Đầu Tư Chứng Khoán Việt Nam

 

 

 

 

Tin Liên Quan

Mở tài khoản tại vps