Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao phải lưu ký chứng khoán?

BM8866 - Ngày : 24/10/2018 10:14 - Lượt xem: 1838

Lưu ký chứng khoán là  gì?

Lưu ký chứng khoán là công việc bắt buộc để một cổ phần có thể được giao dịch thông qua sàn chứng khoán. Chứng khoán lưu ký giúp nhà đầu tư có thể được chuyển nhượng, mua bán, cầm cố một cách dễ dàng, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện quyền của mình đối với cổ phiếu như: quyền bỏ phiếu, quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, quyền nhận cổ phiếu thưởng, hay quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Cổ phiếu đã được lưu ký sẽ được ghi nhận vào tài khoản lưu ký đứng tên nhà đầu tư. Khi cổ phiếu được giao dịch, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được ghi tăng hoặc giảm mà không cần phải trao tay tờ chứng chỉ cổ phiếu.

Tại sao phải lưu ký chứng khoán?

Khởi thủy, cũng giống như hàng hóa thông thường, giao dịch chứng khoán kết thúc khi người bán giao tay chứng chỉ chứng khoán cho người mua và nhận tiền. Ban đầu, quy mô thị trường nhỏ nên hệ thống thanh toán này rất thích hợp nhờ tính đơn giản, dễ hiểu.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thị trường và sự phát triển của công nghệ thông tin, hệ thống thanh toán như này trở nên lạc hậu vì:

  1. Khi chứng khoán đã lưu ký được sử dụng trong quá trình thanh toán, các rủi ro về mất mát, mất cắp, giả mạo khi giao dịch được ngăn chặn một cách hữu hiệu
  2. Quy trình thực hiện hợp lý hóa hơn, không rườm rà phát sinh phiền toái trong quá trình rút hoặc chuyển giao các chứng chỉ như trước
  3. Nếu không may bị mất sổ chứng nhận sở hữu chứng khoán, nhà đầu tư vẫn có thể mua hoặc bán chứng khoán trong khi chờ đợi cấp sổ mới.
  4. Thanh toán được thực hiện  toàn bộ bằng hệ thống chuyển khoản thay vì trao tay như trước sẽ đẩy nhanh thủ tục thanh toán.

Quá trình thực hiện lưu ký chứng khoán khá đơn giản anh chị xem chi tiết tại đây

Hiện tại, đội ngũ Big Money đang cung cấp dịch vụ lưu ký chứng khoán miễn phí từ xa tại nơi sinh sống hoặc cơ quan làm việc giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể thực hiện lưu ký chứng khoán thuận tiện và dễ dàng hơn.

Đăng ký lưu ký chứng khoán tại đây Big Money sẽ hỗ trợ anh/chị lưu ký nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Tham gia ROOM ZALO trao đổi chung Tại đây!

Đăng ký nhận bản tin Nhận định cơ bản chuyên sâu Tại đây

Đăng ký nhận Tư vấn danh mục đầu tư Tại đây

Hãy liên hệ ngay với Big Money để được trao đổi cụ thể hơn nhé.

Điện thoại: Quang Vinh – 01254.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

Mở tài khoản tại vps