Nhận định về giá gỗ cao su

bigmoneyvietnam - Ngày : 08/05/2019 01:46 - Lượt xem: 338

Gỗ cao su là nguyên liệu chính của nhiều nhà sản xuất và chế biến gỗ. Giá gỗ cao su đã tăng 40% trong giai đoạn 2017-2018 . Nguyên nhân của việc tăng mạnh do sự thiếu hụt nguồn cung gỗ cao su, bởi:

  • Việt Nam và Trung Quốc đóng cửa khai thác rừng tự nhiên năm 2016
  • Malaysia áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gỗ cao su năm 2017

Hệ quả là, các thương nhân Trung Quốc qua Việt Nam để thu mua gỗ cao su, đẩy giá tăng. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không thấy các nhân tố tương tự nào có thể đẩy giá gỗ cao su cao hơn. Dưới đây là các lý do:

Đầu tiên, nguồn cung ổn định nhờ vào diện tích cao su tăng

Chúng tôi xem xét 7 quốc gia với diện tích cao su lớn nhất trong khu vực: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Tổng diện tích khai thác của các quốc gia này đạt 5,3 triệu ha vào năm 1985, và đã tăng dần hầu như qua mỗi năm, đạt 9,9 triệu ha năm 2017 (Hình 1). Đây sẽ là nguồn cung cấp gỗ cao su ổn định. Một cây cao su sẽ cho khai thác mủ trong khoảng 25 năm, sau đó năng suất mủ sẽ giảm mạnh và cây bị đốn lấy gỗ.

Tại Việt Nam, ước tính khoảng 25.000 ha cây cao su già sẽ được đốn mỗi năm, cung cấp 4,5 triệu ha gỗ cao su. Phần lớn số gỗ này được cung cấp bởi Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Thứ hai, nhiều khả năng các quốc gia khác sẽ không cấm xuất khẩu gỗ cao su như Malaysia

Trong các nước sản xuất cao su lớn nhất, Malaysia là trường hợp duy nhất đang trải qua sự suy giảm diện tích cao su (Hình 3). Trong khi đó, nhu cầu nội địa cho gỗ cao su đã tăng trong các năm gần đây. Quốc gia này hiện là nước xuất khẩu đồ gỗ nội thất lớn thứ tám trên thế giới. Do đó, Malaysia đã cấm xuất khẩu gỗ cao su để hỗ trợ ngành công nghiệp nội thất của mình.

Tại Thái Lan và Indonesia, diện tích cao su lớn hơn nhiều và vẫn tăng dần. Thái Lan là nước xuất khẩu gỗ cao su lớn, vận chuyển hơn 65% sản lượng gỗ cao su ra nước ngoài.

(Nguồn: VDSC)

Tham gia ROOM ZALO trao đổi chung Tại đây!

Đăng ký nhận bản tin Nhận định cơ bản chuyên sâu Tại đây

Đăng ký nhận Tư vấn danh mục đầu tư Tại đây

Hãy liên hệ ngay với Big Money để được trao đổi cụ thể hơn nhé.

Điện thoại: Quang Vinh – 01254.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

Mở tài khoản tại vps