SAB – Chuyển mình bước vào giai đoạn mới với sự đồng hành của ThaiBev

bigmoneyvietnam - Ngày : 17/04/2019 09:31 - Lượt xem: 75

BVSC đã tham dự Đại hội Cổ đông Thường niên của SAB tổ chức vào ngày 12/4/2019 với những tóm tắt chính như sau: Dù trải qua một năm với nhiều yếu tố không thuận lợi, SAB đã vượt các chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2018. SAB đạt tổng doanh thu thuần 35.949 tỷ đồng (+5,1% yoy) và lợi nhuận sau thuế 4.403 tỷ đồng (-11% yoy), vượt lần lượt 2,1% và 10% kế hoạch về doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế. Chúng tôi nhận thấy có một số điểm nhấn chính như sau:

❖ Sản lượng tiêu thụ đạt 1.796 tỷ lít, tăng trưởng nhẹ 0,3% so với năm 2018. SAB đã điều chỉnh tăng giá bán một số dòng sản phẩm nên doanh thu thuần vẫn đạt mức tăng trưởng 5,1% dù thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đã được điều chỉnh tăng từ 60% lên 65%.

❖ Biên lợi nhuận gộp hợp nhất đạt 22,5% giảm nhẹ so với mức 25,9% trong cùng kỳ, trong đó nguyên nhân chủ yếu bao gồm: (i) thuế TTĐB tăng thêm 5%; (ii) thời tiết nắng nóng trong Q3/2017 khiến ảnh hưởng đến sản lượng houblon của Châu Âu cũng như sản lượng hạt malt của Úc (giảm 39% yoy).

❖ Tổng chi phí SG&A đạt 3.644 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% yoy nhờ các hoạt động tiết giảm chi phí. ThaiBev đã và đang làm gì kể từ khi tham gia vào SAB? ThaiBev đã mang lại động lực và làn sóng thay đổi mới mẻ cho Sabeco – một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam nhưng lại chưa được khai thác đến đúng tiềm năng.

❖ Khởi động lại các nỗ lực về quảng bá và xây dựng thương hiệu. Trong năm 2018, SAB đã trở thành nhà tài trợ áo đấu cho đội Leicester City, tổ chức sự kiện đại nhạc hội “Saigon Special Beach Festival”, chương trình “Uống mừng thành công, trúng xe sang” và chương trình “Uống mừng Việt Nam” đồng hành cùng AFF Suzuki Cup 2018.

❖ Tập trung hơn vào các thương hiệu cốt lõi hiện có. SAB cho biết đã có nhiều ý tưởng về các phát minh và cải tiến sản phẩm để chuẩn bị cho 1-2 năm tới. Tuy nhiên hiện tại, SAB muốn gầy dựng và củng cố lại sức mạnh của các nhãn hiệu hiện hữu trước khi tiến xa hơn.

❖ Cải thiện độ bao phủ ở các thành phố lớn. Đặc thù của ngành bia là hơn 70% giá trị tiêu thụ là qua kênh on-trade (các nhà hàng, quán ăn, v.v) trong khi độ bảo phủ của SAB ở các điểm tiêu thụ on-trade tại TP.HCM vẫn còn thấp so với Tiger. Do đó, đây là một trong những vị trí chiến lược giúp mang lại tăng trưởng cho SAB trong thời gian tới.

❖ Cải thiện hiệu quả của việc thu mua nguyên vật liệu bằng cách phối hợp với ThaiBev để có thể thương lượng được giá tốt hơn thông qua các hợp đồng lớn về malt và hops.

❖ Cải thiện tiêu hao nguyên vật liệu. Các thông số được trình bày trong Báo cao phát triển bền vững bao gồm tiết kiệm 0,22% về malt và 5,22% về houblon cao; hao phí nhãn chai bia và thùng carton cũng giảm xuống lần lượt là 25% và 17%.

❖ Cải thiện hiệu suất sản xuất. So với 2017, hiệu suất nấu tăng 0,25%, hiệu suất lên men tăng 0,13% và hiệu suất chiết tăng 0,1%.

❖ Cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng. Giảm bớt số lượng nhà kho, số hoá hệ thống quản lý kho – bãi, hàng tồn kho và đội xe tải vận chuyển để đảm bảo việc cung ứng sản phẩm đến các điểm bán trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất.

❖ Xây dựng lại hệ thống lương thưởng mới. SAB cho rằng hệ thống lương thưởng cũ không còn phù hợp. Sau khi tham khảo các đối thủ cùng ngành cũng như các công ty FMCG khác, SAB sẽ áp dụng hệ thống mới đề cao năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên hơn kể từ tháng 4/2019.

❖ Ngoài ra SAB cũng đã đóng cửa một số văn phòng không sử dụng ở TP.HCM và Hà Nội để cắt giảm chi phí.

Kế hoạch 2019 khả quan. SAB đặt kế hoạch tăng doanh thu thuần tăng trưởng 8,1%, trong đó 6,2% là tăng lượng và tăng trưởng 7,1% về lợi nhuận sau thuế. Với những nỗ lực tái cơ cấu toàn diện tại SAB mà ThaiBev đang làm, chúng tôi đánh giá khả quan về khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2019. EPS tính trên lợi nhuận kế hoạch là 7.356 đồng/cp, tương ứng với P/E forward 33,2 lần.

Kế hoạch cổ tức 2019 dự kiến là 35% tiền mặt. Ngoài ra SAB cũng đề xuất chi 15% bổ sung cho năm 2018 nâng tổng tỷ lệ lên 50%.

Nhận xét của BVSC: Trên phương diện so sánh ngang, mức P/E 2019 lên đến 33,2 lần cho thấy SAB có vẻ đắt so với các công ty cùng ngành hàng tiêu như MSN và VNM. Tuy nhiên, BVSC ấn tượng bởi sự chuyển mình của SAB trở thành một doanh nghiệp tươi trẻ, đầy năng lượng, chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao hơn kể từ khi có sự tham gia của ThaiBev, dù rằng chỉ chưa đến 1 năm. Do đó, chúng tôi đánh giá SAB là một câu chuyện thú vị và sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư với các tâm điểm:

❖ SAB là thương hiệu hàng đầu Việt Nam – một trong những thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới.

❖ Kỳ vọng việc tái cơ cấu toàn diện của ThaiBev tại SAB sẽ giúp hiệu quả hoạt động của công ty được cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

❖ Không loại trừ khả năng 36% phần vốn Nhà nước còn lại sẽ được thoái trong tương lai.

❖ SAB là cổ phiếu có vốn hoá lớn, đóng góp quan trọng vào rổ cổ phiếu VN30 – là điểm đến của dòng tiền ngoại.

(Nguồn: BVSC)

Hãy liên hệ ngay với Big Money để được trao đổi cụ thể hơn nhé.

Điện thoại: Quang Vinh – 0854.133.828 (Zalo) hoặc Phương Thúy – 0965.520.312 (Zalo)

Email: bigmoneyvietnam@gmail.com

Website: Bigmoneyvietnam.com

Tin Liên Quan

[contact-form-7 404 "Not Found"]