Tổng quan về cung cầu quặng sắt thế giới

bigmoneyvietnam - Ngày : 18/01/2019 01:57 - Lượt xem: 466

Quặng sắt và thép phế liệu là hai nguồn nguyên liệu thô chính của ngành công nghiệp thép và bất kỳ sự biến động giá nào của hai nguyên liệu này đều ảnh hưởng mạnh tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thép. Việc hiểu rõ các tác nhân yếu tố chính trong việc xác định giá quặng sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về thị trường quặng, từ đó đưa ra được những dự báo cho xu hướng của ngành thép. Thị phần của những nhà cung cấp và tiêu thụ quặng sắt là tương đối cô đặc khi Trung Quốc chiếm tới hai phần ba lượng nhập khẩu quặng toàn cầu và ở phía bên cung thì chỉ có hai nước xuất khẩu quặng đã chiếm 70% lượng quặng xuất toàn thế giới, đó là Úc (50%) và Brazil (21%). Và hệ quả tất yếu là bât kỳ tin tức nào liên quan tới ngành công nghiệp thép xuất phát từ những quốc gia này đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá quặng sắt thế giới.

I – Nguồn Cung – Thị trường dành riêng cho những ông lớn

Các mỏ quặng lớn nhất thế giới tập trung chủ yếu ở Brazil và bang Tây Úc. Các mỏ này hiện đang được vận hành bởi bộ ba nhà khai mỏ lớn nhất thế giới gồm : Rio Tinto, BHP Billiton và Vale. Tính tổng sản lượng mười trung tâm khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới đã chiếm 38.1% tổng sản lượng khai thác quặng sắt toàn cầu, đạt 762 triệu tấn (theo dữ liệu của hiệp hội thép thế giới, năm 2014, thế giới khai thác khoảng 2 tỷ tấn quặng sắt.

quặng sắt thế giới

Tính riêng ba công ty là Rio Tinto, BHP Billiton và Vale thì họ đã dự định khai thác tổng cộng 970 triệu tấn quặng trong năm 2018 và con số này chiếm gần một nửa tổng sản lượng quặng sắt toàn cầu năm 2017. Cơ cấu thị phần cô đặc của thị trường khai mỏ dẫn tới một hệ quả là giá quặng có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các sự kiện không thể tiên đoán diễn ra tại các quốc gia/công ty này. Lấy một ví dụ gần đây của Rio Tinto khi cảng vận chuyển của công ty này bị cháy và khiến cho nguồn cung quặng sắt toàn cầu bị gián đoạn dẫn tới việc giá quặng sắt đã tăng ba ngày liên tiếp.

quặng sắc thế giới

Kể từ 2015, tổng tăng trưởng của ba gã khổng lồ này hầu như không đáng kể và tăng trưởng khai thác quặng sắt toàn cầu giai đoạn 2015-2017 cũng chỉ khoảng 5%. Đây cũng là giai đoạn mà giá quặng sắt trở nên ổn định sau khi rớt giá sâu từ vùng đỉnh 140$/ tấn vào giai đoạn 2012-2014 trước đó.

quặng sắt thế giới

II – Nhu cầu – Một Trung Quốc ngấu nghiến tài nguyên

Mặc dù Trung Quốc là nước dẫn đầu về khai thác quặng sắt nhưng ngành công nghiệp thép khổng lồ của nó không những tiêu thụ hết lượng quặng khai thác mà còn nhập quặng nhiều tới mức Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu quặng lớn nhất thế giới, chiếm 66% tổng lượng nhập khẩu quặng sắt toàn cầu. Theo worldsexports.com, Trung Quốc đã chi 76,2 tỷ USD trong năm 2017 cho việc nhập khẩu quặng, cung cấp cho năng lực sản xuất thép khổng lồ tại đây, với công suất thiết kế có thể lên tới 1 tỷ tấn hàng năm. Khoảng cách mà Trung Quốc tạo ra với vị trí nhập khẩu thứ hai thế giới là Nhật Bản lớn đến mức Nhật bản cần nhập khẩu quặng sắt tới tám năm chỉ để bằng một năm nhập quặng của Trung Quốc.

quặng sắt thế giới

Trung Quốc cũng là nơi tọa lạc của các nhà máy thép lớn nhất khi mà 5 trong số 10 nhà máy thép lớn nhất thế giới có địa chỉ ở đây. Năm nhà máy này có tổng công suất thiết kế lên tới hơn 200 triệu tấn thép và để có công suất này thì cần khoảng 340 triệu tấn quặng sắt phục vụ cho công cuộc sản xuất

quặng sắt thế giới

Với nhu cầu khổng lồ cho việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quy mô. Trung Quốc giữ một vai trò tối quan trọng trong ngành công nghiệp thép thế giới. Bất kỳ tín hiệu nào từ nền kinh tế số 2 thế giới này đều có tác động dẫn dắt tơi nền công nghiệp thép. Nỗi lo về một Trung Quốc giảm tốc vì căng thẳng thương mại cộng thêm những yếu tố trực tiếp khác đã tác động tiêu cực tới giá quặng sắt năm 2018. Tuy nhiên, sau đó thì thông báo của chính phủ Trung Quốc về các biện pháp kích cầu kinh tế cũng như thông tin về một đại dự án cơ sỡ hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc đã kéo giá quặng sắt tăng trở lại vùng 70$ vào đầu 2019. Các mệnh lệnh hành chính về bảo vệ môi trường của chính phủ Trung Quốc cũng khuyến khích các nhà máy sản xuất thép ưu tiên sữ dụng quặng sắt chất lượng cao (từ 62 độ trở lên) và điều này gây nên khoảng cách giá lớn với quặng sắt chất lượng thấp (từ 58 độ trở xuống). Tuy nhiên, hiện nay các nhà máy thép Trung Quốc đang chuyển dần sang quặng sắt chất lượng thấp vì mục tiêu cũa họ bây giờ là kiểm soát chi phí chứ không phải ưu tiên năng suất.

Tóm lại, thị trường quặng sắt là một thị trường có tính cô đặc rất cao cho cả bên cung và cầu. Hệ quả tất yếu là bất kỳ tác động nào từ các quốc gia/công ty chủ chốt trong ngành công nghiệp này đều ảnh hưởng ngày lập tức tới giá quặng sắt toàn cầu. Một mối quan ngại nữa mà các nhà buôn quặng sắt cần phải tính tới đó chính là thép phế liệu – nguồn nguyên liệu thay thế cho quặng sắt. Với chu kỳ thay thế 40 năm đang diễn ra ở Trung Quốc  (Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế từ thời Đặng Tiêu Bình cuối thập niên 70 thế kỷ trước) thì điều này có nghĩa một lượng lớn sắt thép phế liệu sẽ được thải ra trong thời gian tới, cạnh tranh gay gắt với quặng sắt. Nhà đầu tư của các nhà máy thép cần quan sát kỹ các động thái của các công ty khai thác quặng lớn cũng như đặc biệt chú ý tới các xu hướng chính sách của Trung Quốc để có thể dự báo được đường đi của giá quặng sắt chính xác hơn.

(Nguồn: VDSC)

Tin Liên Quan

[contact-form-7 404 "Not Found"]